5 Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout

Chủ Nhật, 11-12-2016

Gout ảnh hưởng không nhỏ tới vận động hàng ngày bởi những cơn đau sưng tại các khớp, đau nhiều khi vận động nên người bệnh thường có tâm lý sợ vận động. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho người bị bệnh gout khi ít vận động sẽ làm nguy cơ các tinh thể acid uric trong máu có nguy cơn lắng đọng, ít được đào thải ra ngoài làm bệnh gout nặng hơn. Nhưng bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout mà cẩm nang bệnh gout tổng hợp gửi tới mọi người bị gout nên thực hiện thường xuyên cải thiện bệnh. 

Vì sao người bị bệnh gout nên tập thể dục thường xuyên 

Sở dĩ những người bị bệnh gout nên tập thể dục thường xuyên được các chuyên gia lý giải như sau:

 • Giúp giảm áp lực lên xương khớp: Khi các tinh thể acid uric kết tinh hình kim gây viêm tổn thương cơ và sụn khớp thì lúc này sẽ gây nên những cơn đau nhức. Việc thực hiện bài tập thể dục đúng cách sẽ giúp làm linh hoạt các khớp cơ, giảm áp lực lên xương khớp hạn chế cơ đau cấp tính.
 • Tăng cường lưu thông máu: Bài tập đúng cách sẽ linh hoạt giúp hệ tuần hoàn hoạt động ổn định giúp lưu thông máu tới các khớp cơ, hạn chế sự hình thành kết tinh của acid uric giảm đau và phòng ngừa gout tái phát.

Tổng hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout

Mặc dù người bị bệnh gout nên vận động thường xuyên nhưng người bệnh cũng nên thực hiện bài tập nhẹ nhàng phù hợp tác động tích cực thuyên giảm bệnh gout điển hình như:

* Bài tập giúp giảm cơ

5 Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
nhàng cho người mắc bệnh gout
 • Động tác: Chân rộng bằng vai, lưng thẳng và đưa hai tay từ từ lên đầu và đan vào nhau. Đẩy hông sang trái và phải theo nhịp đồng thời 1 chân bước sang ngang cùng chiều với bên đẩy hông sao cho đầu ngon chân chạm đất. Thực hiện đổi bên liên tục kết hợp tay chân thực hiện 2 lần, 8 nhịp là được.
 • Tác dụng bài tập: Bài tập giãn cơ này giúp ngăn ngừa sự tích tụ của acid uric trong cơ thể giúp cơ giãn ra linh hoạt hạn chế đau khi vận động.

 

* Bài tập lưng kết hợp chân

5 Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
 • Động tác: Đưa 2 tay ra sau đồng thời 1 bên chân cũng co về sau và lấy 2 tay cầm lấy chân hơi nghiêng về sau. Giữ vài giây rồi đổi qua bên chân còn lại thực hiện mỗi bên 10 lần và thực hiện nhiều hơn về sau.
 • Tác dụng bài tập: Giúp lưu thông máu về các chi nhanh hơn, đồng thời có tác dụng giãn cơ giảm đau gout cấp tính rất tốt.

* Bài tập tư thế chống đẩy

5 Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
 • Động tác: chuẩn bị ở tư thế chống đẩy sau đó thu 1 chân lên trước, bước rộng nhất có thể trọng tâm dồn vào toàn bộ chân ở phía trước. Chân sau tiếp đất bằng mũi ngón chân. Giữ trong tư thế này khoảng 30 giây rồi thực hiện đổi bên còn lại làm liên tục khoảng 10 phút mỗi ngày là được.
 • Tác dụng bài tập: Tưới máu lên các khớp chi nhanh hơn, tăng cường liên kết cơ khớp giúp giảm cơn đau do gout gây ra. Ban đầu tập có thể đau nhưng những lần tập sau cơn đau thuyên giảm rõ.

* Bài tập xoay  người qua bên

 • Động tác: Ngồi ở tư thế thả lỏng sau đó vắt 1 chân qua bên chân còn lại, 1 tay giữ theo chân vắt chéo và quay ngag sang bên 1 tay quay ra phía lưng hít thở. từ từ. Sau đó đổi chân ngược lại và xoay người tương tự. Thực hiện bài tập này khoảng 5 phút.
 • Tác dụng bài tập: Bài tập có tác dụng điều hòa cơ thể khỏe mạnh, giãn cơ, và giúp hạn chế cơn đau do gout xuất hiện.

* Bài tập kết hợp tay chân vai

5 Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
5 Bài tập thể dục nhẹ nhàng cho người mắc bệnh gout
 • Động tác: Tư thế nằm ngửa thả lỏng rồi đưa 2 tay đan vào nhau qua đầu, 1 chân duỗi thẳng và 1 chân co như trong hình. Thực hiện đổi bên chân và xoay mình ngược lại thực hiện liên tục
 • Tác dụng bài tập: Bài tập giảm đau cho người bị gout, đặc biệt là ngăn ngừa viêm xương khớp xảy ra ở các chi. 

Ngoài việc thực hiện các bài tập thể dục cho người mắc bệnh gout trên thì quy tắc vận động của người bị gout nên nhớ đó là tránh vận động quá mạnh như chạy nhảy, tập tạ và cung không nên lười vận động sẽ làm bệnh gout nặng hơn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đau khớp gối ở người trẻ tuổi: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh gout là bệnh của người giàu đúng không?

5 nguyên nhân chính gây ra bệnh Gout ai cũng phải biết

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa