4 Nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu

Thứ Sáu, 19-05-2017

Tăng acid uric trong máu tức là do hàm lượng acid uric trong máu được xác định cao hơn mức bình thường. Do acid uric được hình thành trong cơ thể là do sự rối loạn chuyển hóa chất purin vì thế nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu liên quan khá mật thiết tới yếu tố này. Hãy xem một số nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu dưới đây, bạn sẽ kịp thời điều chỉnh để không làm acid uric tăng ở mức độ không kiểm soát gây bệnh gút. 

1/ Do tác nhân di truyền

Các điều kiện di truyền và các lỗi lầm bẩm sinh của quá trình trao đổi chất cũng có thể gây ra quá nhiều axit uric trong cơ thể. Những điều kiện này hiếm gặp, những rối loạn do di truyền mà các cá nhân được sinh ra.

nguyen-nhan-gay-tang-acid-uric

Đặc biệt là hội chứng Lesch-Nyhan là một ví dụ về một lỗi lầm bẩm sinh của sự trao đổi purine. Đó là do một khiếm khuyết trong một gen tạo ra một protein gọi là hypoxanthine phosphoribosyltransferase 1 hoặc HPRT1. HPRT1 là một enzyme quan trọng trong cơ thể để loại bỏ acid uric ra ngoài cơ thể.  Không có enzyme này, nồng độ acid uric trong máy tăng lên. Tác nhân này không chỉ gây ra bệnh gút mà còn làm tổn thương tới thận, bàng quang hay các vấn đề về thần kinh.

2/ Gia tăng chuyển hóa purine

  nguyen-nhan-gay-tang-acid-uric-1

Mức acid uric cao trong máu có thể xuất hiện ở những người có khối u phát triển nhanh như: ung thư di căn, u xơ đa bào và một số bệnh bạch cầu và bạch cầu. Với những khối u có số lượng lớn các tế bào khối u, làm cho khi trị liệu hoá trị cũng đôi khi có thể gây ra mức acid uric cao do hội chứng phân tách khối u. Hội chứng này xảy ra khi một người có gánh nặng khối u lớn và hóa trị liệu gây ra số lượng lớn các tế bào ung thư chết ngay lập tức và giải phóng nội chất tế bào, bao gồm DNA và RNA, vào trong dòng máu ⇒ Điều này cuối cùng làm tăng nồng độ acid uric trong máu.

→ Bấm xem ngay: Chỉ số acid uric bao nhiêu là bị gút

3/ Giảm bài tiết, thải trừ acid uric

Giảm bài tiết axit uric là một cơ chế thông thường tạo ra nồng độ acid uric trong cơ thể. Mặc dù nguyên nhân cơ bản của việc bài tiết giảm ở hầu hết những người bị tăng acid uric máu không được hiểu rõ. Nhưng các bác sĩ cho rằng việc giảm thải trừ acid uric ra ngoài cơ thể chủ yếu do mắc phải mắc bệnh về thận mãn tính.

nguyen-nhan-gay-tang-acid-uric-2

Với bệnh thận mãn tính, thận theo thời gian mất khả năng lọc và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Vì acid uric được lọc qua thận và bài tiết qua nước tiểu, nếu thận không hoạt động bình thường, axit uric không bị loại ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả và dẫn đến sự tăng lên của nồng độ acid uric trong máu. Các bệnh trao đổi chất hoặc nội tiết như chứng acidosis cũng có thể làm giảm bài tiết axit uric.

4/ Các cân nhắc bổ sung

nguyen-nhan-gay-tang-acid-uric-4

Một số thực phẩm có chứa một lượng purine cao, và điều này có thể góp phần vào mức axit uric. Chúng bao gồm nội tạng động vật ( thận và gan), thịt đỏ, gia cầm, cá, cá mòi, cá cơm, nấm men, bia và bia. Ăn kiêng cũng có thể làm tăng nồng độ acid uric bằng cách tăng sản xuất acid uric và giảm bài tiết. Trong thời gian nhịn ăn, cơ thể sẽ tự phân hủy năng lượng trong khi thận không thể bài tiết acid uric hiệu quả vì acid uric cạnh tranh với các hóa chất khác sẽ được bài tiết. Giảm cân nhanh, căng thẳng và tập thể dục vất vả cũng làm tăng mức acid uric.

Những lý do làm nồng độ acid uric phát sinh cần lưu ý để biết cách cân chỉnh phù hợp giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng ngừa bệnh gút xảy ra.

→ Nếu acid uric tăng nênĐào thải axit uric hiệu quả với các loại nước sau

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh gout cao

Cẩn trọng với các loại thuốc tây làm tăng axit uric trong máu

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Nguyên nhân gây bệnh gout cấp tính