4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Thứ Ba, 28-02-2017

Người bị bệnh gout thường phát hiện bệnh khi xuất hiện những cơn đau, buốt, nóng tại các khớp đột ngột. Nhiều người nhầm tưởng giai đoạn này mới khởi phát bệnh gout nên không kịp thời điều trị. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn không đúng bởi giai đoạn bộc phát các triệu chứng cấp tính ra ngoài là bệnh gout đã rơi vào giai đoạn nghiêm trọng. Với suy nghĩ sai lầm này nhiều người đã làm cho bệnh gout tiến triển nặng, xảy ra nhiều biến chứng khó lường ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout
4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Các giai đoạn phát triển của bệnh gout

Để nhận biết mức độ nguy hại của bệnh gout nhằm kịp thời điều trị thì người bị bệnh gout nên biết rõ các giai đoạn của bệnh gout. Mỗi giai đoạn lại có những đặc điểm biểu hiện khác nhau vì thế nên nếu không am hiểu người bệnh khó có thể biết mình đang ở mức độ nào. Vài phân tích về 4 giai đoạn phát triển của bệnh gout mà mọi người có thể tham khảo qua như sau:

a) Nhận biết gout giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu của gout không hề có triệu chứng biểu hiện ra ngoài nên người bệnh thường khó nhận biết. Giai đoạn khởi phát gout  hình thành từ bên trong do rối loạn chuyển hóa gây ra làm hàm lượng acid uric trong máu vượt quá ngưỡng cho phép. Ở giai đoạn này khó phát hiện bằng mắt thường mà cần thực hiện các xét nghiệm chuẩn đoán cụ thể phát hiện chỉ số acid uric mới có thể xác định điều trị bệnh đúng cách.

Điều trị: Nếu tình cờ phát hiện bệnh gout giai đoạn sớm này thì không cần dùng thuốc, người bệnh nên thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt đúng cách, giảm hàm lượng acid uric trong máu một cách tự nhiên hiệu quả nhất.

b) Giai đoạn 2 gout cấp tính bùng phát

4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout
4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Sau khi chỉ số acid uric trong máu tăng cao quá mức cho phép và thường xuyên sẽ gây kết tinh lắng đọng tại các khớp xương tới một mức độ nào đó gout cấp bùng phát gây bệnh. Giai đoạn này thường khởi phát đột ngột vào rạng sáng bằng những cơn đau dữ dội, buốt khớp và kèm theo nóng khớp do viêm. Dùng tay ấn mạnh vào các khớp sẽ gây đau mạnh hơn, vận động cũng bị hạn chế. Giai đoạn này thường kéo dài từ 3-9 ngày là thuyên giảm.

Điều trị: Giai đoạn gout cấp cần dùng thuốc đưa acid uric trong máu về mức ổn định. Kèm theo đó là dùng thuốc giảm đau, kháng viêm giảm nhanh các triệu chứng bệnh gout. Ngoài việc dùng thuốc người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý đúng cách và theo dõi thường xuyên nồng độ acid uric trong máu để có cách chữa trị đúng.

c) Giai đoạn 3 tổn thương gout cấp gây ra

Cơn gout cấp tính bùng phát rồi dần thuyên giảm, thời gian thì tùy theo cơ địa và chế độ ăn uống chăm sóc của từng người bệnh. Ở giai đoạn này các cơn gout cấp có thể bùng phát nhiều lần nhưng không thường xuyên, tuy nhiên giai đoạn này là thời gian các tinh thể urat vân tiếp tục kết tinh lại tại khớp xương nên đây cũng được xem là giai đoạn gout mãn tính.

Điều trị: Giai đoạn cần dùng thuốc kết hợp với một chế độ ăn uống kiêng kị đúng cách theo hướng dẫn của chuyên gia bác sĩ.

d) Giai đoạn nặng

4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout
4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Giai đoạn này được xem là giai đoạn nặng nhất của gout. Những triệu chứng đặc trưng ở giai đoạn này là các cục tophi hình sưng to tại các khớp, da mỏng và có thể nhìn thấy các tinh thể urate kết tủa màu trắng dưới da. Giai đoạn này ngoài kèm theo những cơn đau gout, buốt, sưng tại khớp thì khớp xương cũng bị phá hủy, dễ hình thành các biến chứng tại thận gây suy thận, sỏi thận…

Giai đoạn cuối này thường gây nên nhiều tác hại khá nguy hiểm tới sức khỏe người mắc phải. Việc điều trị ngoài việc áp dụng thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc giảm sự kết tinh acid uric và điều trị biến chứng của gout. Một số nặng có thể suy xét tới phương pháp phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi giúp để hồi phục chức năng xương khớp cho bệnh gout.

Bệnh gout là một bệnh có tiến triển phức tạp gây ra nhiều nguy hiểm. Có thể điều trị phục hồi tốt nếu bệnh ở giai đoạn sớm nên bất kì ai cũng lưu ý trong việc phát hiện và phòng ngừa bệnh gout sớm nhất.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GOUT:

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đau khớp gối dữ dội coi chừng bị bệnh gout

Bị đau khớp ngón tay út và nhức bên trong là bệnh gì?

Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính

Ngón chân cái bị sưng nhức có phải do đau gout?