Top 10 loại thực phẩm người bệnh gút nên ăn để điều trị bệnh

Thứ Bảy, 03-12-2016

Bị bệnh gout nên ăn gì? Điểm mặt top 10 loại thực phẩm người bệnh gút nên ăn để cải thiện giảm lượng acid uric trong máu mà chuyên gia dinh dưỡng liệt kê dưới đây hi vọng sẽ giúp người bị gút phần nào có chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn, sớm đẩy lui các biểu hiện bệnh gút.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ tới hàm lượng acid uric trong máu, nên ngay từ khi mới xét nghiệm thu được kết quả acid uric trong máu cao quá ngưỡng bình thường là lúc mà người bị gút nên tiến hành áp dụng ngay các loại thực phẩm người bệnh gút nên ăn để cải thiện hàm lượng acid  uric cũng như tăng cường đào thải acid uric giảm nhanh cơn đau nhức do gút gây ra. Dựa theo các nguyên cứu về dinh dưỡng thì chế độ ăn cho người bị bệnh gút tuyệt đối không nên thiếu các loại thực phẩm này.

Bệnh gout nên ăn gì
Bị bệnh gout nên ăn gì?

Người bệnh gout nên ăn gì tốt?

Với 10 loại thực phẩm dưới đây, người bị bệnh gút sẽ hết hẳn các cơn đau nhức, giảm lượng acid uric trong máu nhanh chóng, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Nó bao gồm:

1. Cải bẹ xanh

Bị bệnh gút nên ăn cải xanh
Bị bệnh gút nên ăn cải xanh        

Cải bẹ xanh là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều bữa cơm của gia đình của người Việt. Bên cạnh đó nhiều người còn biết tới cải bẹ xanh như là một biện pháp hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau như bệnh đường tiêu hóa, lợi tiểu đặc biệt là bệnh gút.

 • Thành phần của cải bẹ xanh: Trong cải bẹ xanh có chứa nhiều vitamin ( A, C, K, B1, B5..) và kèm theo các chất là acid nicotic, abumin …
 • Công dụng: Nhờ các thành phần có trong cải bẹ xanh mà không chỉ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể hoạt động mà chuyên gia còn đánh giá thành phần cải bẹ xanh còn giúp tăng cường quá trình loại bỏ acid uric trong cơ thể ra ngoài bằng con đường nước tiểu. Người bị gút nên bổ sung cải bẹ xanh vừa giúp phòng ngừa lại có thể hỗ trợ điều trị bệnh gout nhanh chóng.
 • Cách dùng: Mỗi ngày người bị bệnh gút nên bổ sung khoảng 100g cải bẹ xanh bằng cách nấu canh hoặc nấu nước uống đều mỗi ngày. Bã lá dùng ăn cũng giúp lợi cho đường tiêu hóa, giải độc tốt.

2. Đậu đỏ

Bệnh gút ăn gì
Ăn đậu đỏ tốt cho người bị bệnh gút

Trong điều trị bệnh gút thì người bị bệnh gút có thể thêm đậu đỏ vào bữa ăn của mình thường xuyên giúp cải thiện bệnh gút tốt.

 • Thành phần: Chứa chủ yếu là vitamin như ( B1, K, E, B6, C…), chất xơ, tinh bột, khoáng chất sắt, kẽm, canxi, photpho…
 • Công dụng: Trong đông y đậu đỏ có tính bình, lợi tiểu, tiêu thũng giúp hỗ trợ chuyển hóa acid uric ra ngoài cơ thể. Hơn nữa thành phần đậu đỏ không có nhân purin nên không gây dư thừa acid uric trong máu, tốt cho người bị gút.
 • Cách dùng: Nên cung cấp đậu đỏ cho người bị gút bằng món ăn hàng ngày như nấu cháo, nấu nước uống…

3. Súp lơ xanh

bệnh gút nên ăn gì

 • Thành phần và công dụng : Súp lơ có chứa nhiều vitamin ( A, b1, b12, K…) và chất xơ, hơn nữa súp lơ còn chứa nhiều thành phần có tính lợi tiểu, giúp thanh lọc các chất ra ngoài đường tiểu tốt hơn như canxi, magie, hay acid uric … Đông y cũng xác định đây là loại rau có tính mát, thanh nhiệt, lợi tiểu nên rất thích hợp cho những ai đang bị bệnh gút.
 • Cách dùng: Trung bình mỗi ngày người bị bệnh gút nên cung cấp khoảng 100g rau súp lơ vào các bữa ăn hàng ngày. Chế biến theo cách luộc là tốt nhất nhưng bạn vẫn có thể xào hoặc hầm tùy ý thích.

4. Ăn dứa

benh gut nen an gi thi tot

Dứa hay nhiều vùng còn gọi là trái thơm, là loại thực phẩm hay được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên dứa ngoài công dụng là  Không chỉ có người bị gút mà những người bị bệnh về sỏi thận, suy thận cũng nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này.

 • Thành phần và công dụng: Dứa có chứa hàm lượng lớn vitamin C, và các vitamin nhóm B như B1, B2, B3, acid hữu cơ, các vi chất canxi, magie, kẽm, sắt …đặt biệt là có enzym giúp thủy phân protein. Do vậy nên trong điều trị bệnh gout dứa được xem là nguyên liệu hữu ích trong việc giảm chất đạm dưa thừa trong cơ thể và giúp làm tan kết tủa urat, giúp hạ acid uric trong máu nên rất thích hợp cho những người bị gút cấp và mãn tính.
 • Cách dùng: Loại thực phẩm người bệnh gút nên ăn mỗi ngày nên dùng từ 100- 200g dứa qua ăn hoặc ép uống nước đều được.

5. Ăn dưa chuột

benh gut nen an gi

 • Thành phần và công dụng: Theo các nhà nghiên cứu thu nhận được thì dưa leo là thực phẩm có chứa nhiều vitamin( A, C, B3, B6, E..) và chứa nhiều muối kali và nước…Nhờ những thành phần này mà y học xác minh rằng dưa chuột có khả năng lợi tiểu, niệu giúp thanh lọc các chất dư thừa như acid uric qua đường tiểu nên có khả năng hỗ trợ điều trị gút rất hay.
 • Cách dùng: Dùng 1 ly nước ép dưa leo vào mỗi sáng sớm, hoặc dùng dưa leo làm thực phẩm ăn trong bữa ăn hàng ngày. Có thể dùng 1 tuần 3 bữa dưa leo cho người bị gout là tốt nhất.

6. Rau cần nước

Bệnh gout nên ăn gì

 • Thành phần: Về thành phần của rau cần nước thì đây là loại thực phẩm có chứa tinh dầu, acid hữu cơ cao và hàm lượng chất xơ lớn. Bên cạnh đó cung cấp vitamin dồi dào và khoáng chất tiết yếu như sắt, phốt pho, caroten …
 • Công dụng: Đây là một loại thực phẩm có tính mát, vị ngọt thanh, lợi thủy, tống các chất dư dừa trong cơ thể tốt đặc biệt là acid uric. Nhiều nghiên cứu còn nhận thấy rau cần còn có tác dụng giảm ho, chống viêm, kháng nấm, giảm đường trong máu rất tốt cho sức khỏe.
 • Cách dùng: Trong điều trị bệnh giut người bệnh có thể dùng rau cần theo 2 cách sau:

+ Lấy 100g rau cần  nước rửa sạch đem xay nhuyễn trong máy xay sinh tố ép lọc lấy nước uống. Ngày 1 ly nước ép rau cần sau 1 tháng thì hàm lượng acid uric trong máu giảm đáng kể.

+ Dùng 150g rau cần nước nấu canh ăn trong bữa ăn hàng ngày cũng có công dụng chuyển hóa acid uric ra ngoài cơ thể, giảm sưng viêm cải thiện bệnh gút.

7. Bị gút nên ăn củ cải trắng

10-thuc-pham-chua-nguoi-benh-gut-nen-an-7

 • Thành phần và công dụng: Củ cải có chứa nhiều vitamin và các protein không nhân putin, đường, vitamin C, phốt pho, kẽm ngoài ra củ cải còn chứa tinh dầu có khả năng kháng khuẩn tiêu viêm tốt. Trong đông y củ cải trắng có tính thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu trừ phong thấp vì vậy nên đối với những ai bị gút thì nên sử dụng củ cải để giảm hàm lượng acid uric cũng như có khả năng kiềm chế kháng viêm xương khớp cấp tính do bệnh gút gây ra.
 • Cách dùng: Có thể dùng củ cải nấu nước uống, hoặc làm nước ép củ cải, và nấu canh …Mỗi ngày nên bổ sung khoảng 150g-300g củ cải tốt cho người bị gút.

8. Bí đỏ giúp cải thiện bệnh gút

10-thuc-pham-chua-nguoi-benh-gut-nen-an8

 • Thành phần và công dụng: Trong bí đỏ có hàm lượng lớn vitamin A, kèm theo các chất khác như vitamin B, K khoáng chất kẽm, sắt, phot pho….Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt thơm có khả năng trung ích khí, giảm hàm lượng lipid hay aci uric trong máu, hạ đường huyết …Từ những công dụng này mà kết luận được chuyên gia đưa ra đó chính là dùng bí đỏ chữa trị bệnh gút hiệu quả tốt.
 • Cách dùng: Bổ sung bí đỏ qua đường ăn uống mỗi ngày, trung bình nên cung cấp khoảng 100g bí đỏ cho người bị gút/ ngày là tốt nhất.

9. Bị gout ăn bí xanh rất tốt

10-thuc-pham-chua-nguoi-benh-gut-nen-an-9

 • Thành phần và công dụng: Bí đao có chứa thành phần là các chất xơ, nước, glucid, canxi, photpho, protid, kali và nhiều nhóm vitamin ( A, C, E, B1, B3, B9, B5…). Trong Đông y gút bí xanh có tác dụng lợi tiểu, thanh mát giải độc, giúp thanh lọc các chất độc có trong cơ thể nhờ vậy mà bí xanh có thể được dùng chữa trị bệnh gút, lợi tiểu, cân bằng hàm lượng acid uric trong máu.
 • Cách dùng: Thêm bí xanh thông qua con đường ăn uống nấu canh, nấu nước uống…Nên cung cấp 300g bí xanh mỗi ngày và 3 lần/ tuần rất tốt cho người bị gút.

10. Đậu tương

10-thuc-pham-chua-nguoi-benh-gut-nen-an-10

 • Thành phần: Đậu tương có chứa tinh bột, chất đường, và các vitamin C, A hay các khoáng chất cần thiết như canxi, photpho, kẽm, sắt….
 • Công dụng: Đậu tương được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa ít nhân purin, chất đạm cho người bị gút mà không lo lắng sẽ làm tăng acid uric trong máu tăng. Bên cạnh đó việc sử dụng đậu tương cũng giúp lợi tiểu giúp tăng cường khả năng thải chất độc ra ngoài nên người bị gút hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng loại thực phẩm này giúp cải thiện bệnh.

Lời khuyên cho người bị gút: 

Mặc dù thực phẩm không được dùng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng trong quá trình điều trị bệnh gút thì việc chú ý tới chế độ ăn uống dành cho người bị bệnh gút lại đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi thực phẩm dùng đúng cho người bị gút sẽ giúp làm giảm lượng acid uric trong máu giúp bệnh tình người bị gút thuyên giảm đáng kể. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ bị bệnh gout ăn gì tốt để bổ sung.

Lưu ý khác trong chế độ ăn uống khi bị gút – Bác sĩ tư vấn

Để giúp cho những bệnh nhân bị gút có thể hiểu hơn về vấn đề dinh dưỡng cho người bị gút hôm nay chúng tôi có mời tới chương trình Thạc Sĩ, Bác sĩ Đỗ Văn Phong, hiện đang công tác tại Bệnh Viện Y Dược Tp. HCM. Qua  chuyên mục tư vấn online miễn phí này chúng tôi muốn giúp những người bị gút trong cộng đồng tiếp cận được với những kiến thức đúng về bệnh gút tránh gặp phải những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng làm bệnh nghiêm trọng hơn.

* Thanh Hải, Lâm Đồng:Thưa bác sĩ, tôi mới phát hiện bị bệnh gút và đang dùng thuốc chữa trị tại nhà, nghe có người nói bị gút cần kiêng ăn thực phẩm tôm, cua, ghẹ, thịt đỏ…. Hầu như các loại thịt động vật là kiêng gần hết. Tôi băn khoăn không hiểu vì sao lại vậy, đáng lý ra bị bệnh cần phải bổ sung các loại thực phẩm này giúp cơ thể khỏe mạnh hơn chứ. Mong bác sĩ tư vấn giùm.

Tư vấn Bác sĩ:

Chào bạn! việc kiêng ăn các loại thực phẩm là thịt động vật là rất cần thiết đối với người bị bệnh gút là do các loại thực phẩm như tôm, cua, cá, thịt bò, thịt gà tây….những loại thực phẩm này chứa nhiều đạm, chất này chứa nhiều nhân putin khi vào cơ thể chúng sẽ gây rối loạn chuyển hóa acid uric, làm hàm lượng acid uric trong máu tăng cao gây nên bệnh gút. Chính vì vậy khi xác định được hàm lượng acid uric trong máu tăng cao thì người bệnh nên cân nhắc chế độ ăn uống hợp lý sớm giúp cải thiện trị bệnh gút nhanh hơn.

* Nguyễn Hoàng Tuấn, 32 tuổi, Bến Tre: ” Ngoài việc dùng các loại thực phẩm người bệnh gút nên ăn mà tôi đọc ở trên thì tôi nên kiêng loại thực phẩm nào thưa bác sĩ.”

Tư vấn Bác sĩ:

Chào bạn, việc sử dụng các loại thực phẩm tốt cho người bị gút là cần thiết nhưng song song với đó việc người bị gút nên kiêng một số loại thực phẩm làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn như:

 • Thực phẩm giàu chất đạm: thịt đỏ ( thịt bò, gà tây, thịt dê ..) hay hải sản (tôm, cua, cá, ghẹ,..), Côn trùng (nhộng tằm, nhộng ong..).
 • Chất kích thích: Rượu, bia, đồ uống có ga, nước ngọt..
 • Thực phẩm có chứa độc: Măng tây, các loại nấm….

Để có một chế độ ăn uống hợp lý người bị gút nên lưu ý rằng những loại thực phẩm giàu chất đạm sẽ làm gia tăng acid uric trong máu lên cao không có lợi cho người bị gút. Do vậy nên để có chế độ ăn uống hợp lý nhất người bị bệnh nên xác định mức độ bị gout và cân bằng bổ sung các chất theo đúng hàm lượng mà bác sĩ theo dõi điều trị là tốt nhất.

Bạn biết chưa :

Bạn đang có vấn đề về bệnh gút và mong muốn được tư vấn hãy soạn nội dung bình luận và thông tin địa chỉ gmail rõ ràng để được chuyên gia tư vấn chính xác nhất.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các bài thuốc điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng