Xin BS tư vấn bệnh gút thường đau ở đâu ?

Tôi năm nay đã 47 tuổi, sức khỏe suy giảm nhiều trong vài năm trở lại đây nhất là luôn đau vùng khớp gối. Nhiều người bảo tôi nên đi kiểm tra xem lỡ có mắc phải bệnh gút, vì nghe nói độ tuổi giống tôi có nguy cơ bị gút rất cao. Tôi rất muốn biết bệnh gút thường đau ở đâu để cảnh giác với căn bệnh nay, rất mong BS tư vấn giùm. Xin cảm ơn! 

( Hoàng Văn Thắng, Biên Hòa)

<< Tư vấn của bác sĩ >> 

Chúng tôi có liên kết với Tiến Sĩ, Bác sĩ Võ Hiền Hạnh- Khoa Chẩn đoán chức năng – Bệnh viện Quân y 175 để giúp người bệnh có những thông tin đúng nhất về bệnh. Theo đó, TS, BS cho biết bệnh gút thường xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi trung niên, trên 30 tuổi thì nguy cơ gặp phải tình trạng rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu cao hơn đối tượng khác. Tuy nhiên nguy cơ cao chứ không phải đối tượng nào cũng mắc phải bệnh này do đó cần phải cảnh giác và tìm hiểu rõ về bệnh trước khi điều trị.

Bệnh gút đau ở đâu?

Dựa theo những gì người bệnh mô tả bị đau khớp gối thường xuyên với triệu chứng này thì rất khó để chúng tôi đưa ra kết luận có phải bệnh gút hay không vì không được thăm khám cụ thể. Hơn nữa đau khớp gối còn có là biểu hiện chung của nhiều bệnh về khớp xương như chấn thương, thoái hóa, khô khớp, viêm khớp dạng thấp…. Vì thế để chuẩn đoán chính xác dấu hiệu đau khớp gối có phải do bệnh gút gây ra hay không tốt nhất nên tới cơ sở y tế thực hiện một số xét nghiệm chuẩn đoán điều trị bệnh hợp lý nhất.

→ Chi tiếtNhận diện các triệu chứng bệnh Gút thường gặp

Bệnh gút đau ở đâu?

Sau khi tham khảo ý kiến TS, BS Võ Hiền Hạnh thì được biết, bệnh gút là bệnh có diễn biến âm thầm và thường khởi phát đột ngột bằng những chấn thương tại khớp xương. Những khớp xương do bệnh gút bùng phát gồm một số vị trí như:

  • Khớp ngón chân cái: Gút cấp bùng phát hầu hết rơi với trường hợp bị tổn thương khớp ngón chân cái.
  • Khớp ngón tay, khuỷa tay
  • Mắt cá chân và đầu gối
  • Một số trường hợp xuất hiện ở vành tai, đầu…

Với biểu hiện bằng những triệu chứng đau buốt khớp vào gần sáng hoặc sáng, đau buốt đột ngột dữ dội kèm theo sưng khớp, nóng khớp, ấn vào hoặc cửa động cảm thấy đau buốt. Thường khởi phát bệnh gút câp tính trong 5-10 ngày sau đó các triệu chứng sẽ thuyên giảm. Việc điều trị cộng thêm chế độ ăn uống hợp lý kiêng kem đúng cách các chất  dinh dưỡng sẽ giúp đẩy lùi căn bệnh này.

Tránh nhầm lẫn bệnh gút với các bệnh xương khớp không chỉ dựa vào những chuẩn đoán bên ngoài mà còn cần thực hiện các xét nghiệm cần thiết để phân biệt bệnh tránh việc chuẩn đoán nhầm bệnh dẫn tơi sai sót trong việc điều trị bệnh nhé!

→ Cảnh giác: Bệnh gout dễ nhầm với những bệnh xương khớp nào?

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bệnh gout có ảnh hưởng tới ” chuyện ấy ” không?

Biểu hiện chính của gout cấp tính và gout mãn tính

4 Giai đoạn phát triển của bệnh gout

Phân biệt bệnh gout với bệnh viêm khớp dạng thấp

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *