Lịch sử của bệnh gout

Nếu như ngày nay bệnh gout trở nên khá phổ biến ai cũng biết thì vào khoảng thế kỷ thứ V trước công nguyên bệnh gout đang là một căn bệnh mờ nhạt chưa ai biết tới. Lịch sử của bệnh gout phát hiện vào khoảng thời gian nào hãy cùng xem qua tiến trình bệnh gout từ xưa tới này để hiểu hơn về căn bệnh này. 

lich-su-benh=gout

Bệnh gout phát hiện vào thời điểm nào?

Ở Phương Tay thời điểm phát hiện bệnh gout là vào năm 1683, thế kỷ thứ V trước công nguyên, vị bác sĩ người Anh tên Sydenham ( cũng là nạn nhân bị gout) mô tả chi tiết về tình trạng hiểu hiện của bệnh gout cấp tính. Đây được xem là tiền đề để những nghiên cứu sâu hơn về bệnh gout dần được hé lộ.

Diễn biến lịch sử của bệnh gout

Tuy nhiên thời điểm này bác sĩ chưa tìm ra được mối liên hệ giữa bệnh gout và tác dụng của acid uric gây bệnh. Mãi cuối thế kỉ XIX cộng tác 2 nhà khoa học Schelle, Bargman và Wollaston đã tìm ra được sự ảnh hưởng của acid uric đối với việc hình thành nên bệnh gout hay viêm khớp do gout tuy nhiên những cuộc nghiên cứu vẫn chưa đạt được nhiều thành tựu. Mãi tới đầu những năm 60 của thế kỷ XX các nhà khoa học đã có những nghiên cứu sâu hơn về sinh học tế bào, cơ chế sinh lý của bệnh và tình trạng acid uric trong máu và bệnh gout tăng. Từ đó nhiều loại thuốc được nghiên cứu ra giúp kiểm soát tốt các cơn đau gout cấp và mãn tính, đồng thời hạn chế biến chứng bệnh gout.

Thành công lớn trong điều trị bệnh gout là phát hiện ra thuốc colchicine giúp ích không nhỏ trong điều trị bệnh gout. Việc điều trị đã thu được kết quả nhanh chóng. Ngoài ra việc chuẩn đoán phát hiện bệnh gout cũng được dễ dàng hơn.

Mặc dù cho tới ngày nay bệnh gout vẫn đang có diễn biến khá phức tạp. Tuy nhiên đã có rất nhiều loại thuốc và các kỹ thuật hiện đại được áp dụng điều trị giảm đau gout hay thậm chí đối với trường hợp viêm khớp hình thành tophi có thể được chỉ định phương pháp phẫu thuật loại  bỏ hạt tophi giúp điều trị khắc phục bệnh hoàn toàn.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Đường Fructose là gì ? Tại sao có liên quan đến bệnh gút

Bệnh gout là bệnh của người giàu đúng không?

Người bị gout có nguy cơ dễ mắc bệnh tiểu đường

Uống sữa đậu nành hoặc sữa bò làm tăng acid uric trong máu

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *