Chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không ?

Bé Nguyễn Phương Chi, 15 tuổi, Trà Vinh thắc mắc: 

” Nay cháu thay mặt gia đình gửi thư tới muốn nhờ bác sĩ giúp tư vấn một vấn đề liên quan đến việc chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không vậy ạ. Cha cháu bị đau khớp ngón chân cái thường xuyên kèm theo đỏ và sưng lâu ngày không khỏi. Ra quầy thuốc mua thuốc thì được dược sĩ cho biết cha cháu bị gút cấp tính và có chỉ định dùng thuốc Colchicine, mới uống được có 2 ngày thôi nhưng cháu không biết thuốc Colchicine có hiệu quả không vậy ạ. Liệu cứ tiếp tục dùng thuốc thì bệnh có khỏi hẳn và không cần tới bệnh viện không vậy thưa bác sĩ. Gia đình cháu rất biết ơn. “

thuoc-tri-gut

Chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không ?

Tư vấn của bác sĩ:

Phương Chi thân mến!

Có rất nhiều người khi bị gút thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc Colchicine và sau khi khỏi các triệu chứng đó một thời gian sau cơn gút lại tái phát trở lại khiến nhiều người đặt ra câu hỏi liệu thuốc Colchicine có tốt không? Trường hợp trên có thắc mắc về việc chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không nên nhân đây chúng tôi cũng muốn giải thích rõ hơn về thuốc Colchicine  để mọi người cùng biết và an tâm hơn trong điều trị.

→ Bấm xem thêm:Cần lưu ý tác dụng phụ của Colchicin khi trị gút

Tư vấn chữa bệnh gout cấp tính bằng thuốc Colchicine có hiệu quả không?

Nhận định bác sĩ về việc thuốc Colchicine có thể chữa khỏi các triệu chứng bệnh gút cấp tính tới 95%, và hầu hết các trường hợp bị gút cấp tính thường dùng thuốc Colchicine để trị bệnh. Chỉ có một số ít trường hợp khác khi dùng ngắn ngày thì sử dụng thuốc indomethacin hay phenylbutazon vì có khả  năng dung nạp tố hơn.

Một số tác dụng của thuốc Colchicine mà mọi người có thể biết để khỏi băn khăn khi dùng như:

  • Ngăn chặn sự lắng đọng các muối urat tại khớp: thuốc chữa bệnh gút Colchicine có thể ức chế sự di chuyển của bạch cầu, ức chế thực bào các vi thể muối urat nên có thể làm ngừng quá trình tạo acid lactic hạn chế để muối urat kết tủa tại các mô khớp ngăn chặn sự kết tinh tạo thành khối tophi vì thế các dấu hiệu đau buốt, sưng đỏ khớp  do bệnh gút cũng được đẩy lui.
  • Chống viêm sưng khớp: giảm phản ứng viêm do ức chế sự di chuyển của tế bào bạch hầu, hạn chế chức năng của bạch cầu đa nhân.
  • Các tác dụng khác: hống phân bào, tăng sức bền mao mạch, kích thích tuyến vỏ thượng thận, ức chế phó giao cả, chống ngứa, kết dính tiểu cầu.

⇒ Nhờ những tác dụng trên mà thuốc Colchicine có tác dụng tốt trong việc điều trị các cơn gút cấp tính và dùng phòng ngừa tái phát viêm khớp do gút, trị gút dài ngày. 

Vì sao gút tái phát trở lại khi dùng thuốc Colchicine?

Việc bệnh gút tái phát lại sau thời gian dùng thuốc Colchicine khỏi không hề do thuốc mà là do chính người bệnh. Bởi gút hình thành là do rối loạn chuyển hóa các chất do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý gây ra, do đó sau khi dùng thuốc Colchicine trị khỏi các triệu chứng của bệnh mà người bệnh không thay đổi thói quen sinh hoạt thì bệnh gút lại tái phát trở lại mà không hề do gút gây nên. Hãy tham khảo thêm điều này ở đây → Phòng bệnh gút tái phát ↵  Hạn chế để gút bùng phát trở lại.

Tốt nhất hãy tuân thủ đúng việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ có chuyên môn sẽ không bị gặp những sai lầm không đáng có xảy ra.

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài viết liên quan

Thực phẩm chức năng trị gout Yucca TD của Mỹ có tốt không ?

Thông tin thuốc HERB OF GOLD Gout Relief của Úc

Bệnh gút có ăn thịt được không ?

TPCN Gút Saman Đông y Bắc Việt có tốt không ?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *