Bệnh gút là gì?

Nếu như trước khi bệnh gút được coi là căn bệnh của các tầng lớp quý tộc, người ít quan tâm tới bệnh gút là gì? Thì hiện nay với tốc độ phát triển của bệnh gút tăng lên ở mức độ chóng mặt thì người ta có xu hướng tìm hiểu về bệnh gút nhiều hơn nhằm phòng ngừa bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Một số thông tin về bệnh gout là gì mà mọi người có thể khai thác dưới đây. 

Bệnh gout là gì?

Bệnh gout là một dạng đặc trưng của việc rối loạn chuyển hóa acid uric trong máu. Khi hàm lượng acid uric không đươc đào thải ra ngoài theo đường thận, lúc này các tinh thể hình kim sẽ kết tinh lại với nhau tạo thành các khối urat tại vùng khớp xương ( Đầu gối, khuỷa tay, các chi, mắt cá …). Ngoài ra việc kết tinh của các acid uric còn có thể dẫn tới một số hiện tượng khác như:

  • Gây sỏi thận: Sỏi uric trong ống thận, cầu thận gây tắc đường tiểu hoặc làm suy giảm chức năng lọc thải các chất của thận.
Bệnh gút là gì?
Bệnh gút là gì?
  • Gây cục tophi lớn dưới cơ, khớp xương màu trắng, làm da mỏng hơn và dễ gây viêm xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động.

* Nguyên nhân gây nên bệnh gout 

Sự gia tăng hàm lượng acid uric trong máu được xác định là do rất nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Nhưng chủ yếu nhất là do một số yếu tố chính như:

  • Do rối loạn chuyển hóa các chất: Ở người gặp phải rối loạn này thường ngăn cản sự chuyển hóa đào thải acid uric gây bệnh gút.
  • Người mắc bệnh thận: Con đường đào thải acid uric chủ yếu qua đường nước tiểu. Vì vậy khi chức năng thận suy giảm cũng đồng nghĩa với việc hàm lượng acid bị giữ lại trong cơ thể gây bệnh gút.
Bệnh gút là gì?
Thực phẩm nguyên nhân gây bệnh gút
  • Do thực phẩm: Thực phẩm có chứa nhiều nhân purin khi vào cơ thể chất này sẽ được enzyme chuyển hóa thành acid uric. Chính việc cân bằng ăn uống không đúng cách có thể gây nên dư thừa hàm lượng acid uric trong máu gây nên bệnh gút.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ GÚT:

*  Triệu chứng nhận biết bệnh gút

Bệnh gút thường xuất hiện đột ngột bằng những cơn đau cấp tính kéo dài nhiều giờ liền. Dựa vào những biểu hiện của bệnh gút người ta có thể chia gút ra làm 4 giai đoạn tiến triển đặc trưng như:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn chỉ số acid uric trong máu tăng vượt quá ngưỡng cho phép, tuy nhiên giai đoạn đầu thường không có triệu chứng biểu hiện gì ra ngoài.
  • Giai đoạn 2: Gút cấp tính với tình trạng viêm xảy ra tại các khớp một cách đột ngột gây đau buốt kéo dài vài ngày. Các mô xung quanh khớp bị sưng đỏ, đi lại khó khăn do cơn đau gout cấp. Giai đoạn này có khoảng 15% người bị tổn thương thận ( Sỏi thận ).
Bệnh gút là gì?
Triệu chứng bệnh gút
  • Giai đoạn 3: Đau theo chu kì. Cơn đau gút cấp có thể biến mất sau vài ngày, tuy nhiên không biến mất hoàn toàn mà những cơn đau này lại thường xuyên tái phát nhiều lần. Giai đoạn này tiến triển chậm, lúc này các hạt tophi đã bắt đầu hình thành, cơn đau có thể lâu và dài hơn khi tái phát.
  • Giai đoạn 4: Giai đoạn gout mãn tính lúc này các khớp bị tổn thương nặng do các khối tophi lớn dần. Cơn đau nghiêm trọng, các khớp xương có thể bị phá hủy nặng. Giai đoạn này cần điều trị bằng các phương pháp tích cực như dùng thuốc hay phẫu thuật trị bệnh gút.

Bệnh gút là một bệnh khá phổ biến, nam giới thường có nguy cơ bị gút cao hơn nữ giới và xuất hiện nhiều ở lứa tuổi trung niên. Tuy nhiên bất kì ai cũng nên biết bệnh gút là gì? để xử lý bệnh gout nhanh chóng kịp thời nhất có thể. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

4 Nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu

Dùng thuốc lợi tiểu không đúng cách có thể khiến bạn bị gút

Nguyên nhân và cách điều trị gout thứ phát

Cánh báo bệnh gút ngày càng trẻ hóa

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *