Bệnh gút có lây không ? Giải đáp những thắc mắc về bệnh gút

Tưởng chừng như thắc mắc bệnh gút có lây không ai cũng hiểu rõ. Tuy nhiên khi được đề cập đến trong một số phỏng vấn nhỏ đã có rất nhiều người trả lời sai về vấn đề này. Tránh những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng tới những người bị bệnh gút hôm nay chuyên mục giải đáp những thắc mắc về bệnh gút sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lâm Thùy Vy có hỏi: ” Mọi người cho em hỏi không biết bệnh gút có lây không nhỉ? Xóm em có 2 người bị gút với các triệu chứng dị dạng tại các khớp ngón tay ngón chân nhìn rất khiếp đảm đáng sợ. Em chỉ lo bệnh có thể lây nhiễm nên toàn né tránh mỗi khi gặp. Không biết em làm như vậy có sai không nhưng thú thực em rất sợ căn bệnh này. Mong mọi người cho em lời khuyên với :(. “

Giải đáp bệnh gút có lây không?
Giải đáp bệnh gút có lây không?

Tư vấn chuyên gia:

Chào bạn, ngay khi ban quản trị website camnangbenhgut.com nhận được những lời tâm sự của bạn chúng tôi đã liên hệ ngay với bác sĩ tư vấn của chương trình để khai thác thông tin đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bạn. Trước tiên bạn nên biết bệnh gút xảy ra là do tình trạng rối loạn chuyển hóa trong cơ thể làm gia tăng hàm lượn acid uric trong máu tăng cao. Tình trạng này kéo dài thường xuyên liên tục sẽ làm cho các tinh thể acid uric kết tinh lại với nhau rồi lắng đọng tại các khớp xương gây nên những cục u lớn gọi là tophi. Các cục tophi hình thành ngày càng lớn sẽ phá hủy khớp xương gây biến dạng xương khớp trông rất thiếu thẩm mỹ lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe. Và bệnh gút hình thành thường do nhiều yếu tố nguyên nhân gây ra như:

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Thủ phạm gây bệnh gút do đâu?

Y học hiện đại cho rằng bệnh gút bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân gây ra. Dựa theo những kết quả thống kê người ta điểm tên một số yếu tố chính có nguy cơ gây bệnh gút mà bạn có thể tìm hiểu dưới đây.

Giải đáp bệnh gút có lây không?
Giải đáp bệnh gút có lây không?
  • Do di truyền: Các nghiên cứu tổ chức y tế trên thế giới đã tìm ra mắt xích quan trọng liên quan tới bệnh gút do yếu tố di truyền gây ra. Theo đó, có 5 gen chính gây bệnh được xác định là HGPRT1,  Glc6-photphat xuất hiện ở gan. Và 3 gen liên quan tới hệ tinh sản ở nam giới là PRPPs1, PRPPs2, PRPPs3. Đặc biệt trẻ sinh đôi cùng trứng có khả năng bị bệnh gút cao tới 90%, so với trẻ sinh đôi khác trứng chỉ chiếm 35%. Điều này càng khẳng định gút có liên quan tới yếu tố di truyền cao.
  • Do thực phẩm: Trong các loại thực phẩm giàu nhân purin khi vào cơ thể các enzyme sẽ chuyển hóa purin thành các acid uric. Do vậy nên khi cân bằng dinh dưỡng không hợp lý sẽ làm tăng acid uric trong máu tăng cao gây bệnh gút.
  • Do hội chứng tăng acid uric: Vấn đề này liên quan tới sự rối loạn chuyển hóa acid uric tự phát trong cơ thể làm cho hàm lượng acid uric tăng cao gây bệnh.
  • Do thận: thận đảm nhiệm vai trò đào thải chất acid uric ra ngoài cơ thể theo đường tiểu, nhưng khi chức năng của thận bị suy giảm thì nồng độ acid uric bị giữ lại trong cơ thể gia tăng. Tình trạng này kéo dài sẽ sinh ra bệnh gút.

Các chuyên gia bác sĩ nhận định rõ đây là những thủ phạm chính gây bệnh gút, và kèm theo đó bác sĩ cũng khẳng định bệnh gút xuất hiện hoàn toàn không liên quan tới yếu tố lây nhiễm do tiếp xúc. Việc tiếp xúc sinh hoạt với người bị bệnh gút hoàn toàn không gây lây nhiễm như bạn vẫn nghĩ. Do vậy nên bạn có thể thay đổi suy nghĩ quan niệm của mình để tâm lý của những người bị bệnh gút thoải mái hơn sớm khỏi bệnh.

Bác sĩ: Phùng Văn Thành

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Bài thuốc đông y Khang Thụy I có chữa được bệnh gout ?

Có nên phẫu thuật cắt bỏ hạt tophi gout

Chẩn đoán bệnh gout bao lâu thì có kết quả

Bị bệnh gút có ăn yến sào được không ?

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *