Bệnh gout có di truyền không ?

Ngoài chế độ ăn uống tác động gây rối loạn chuyển hóa hình thành gout thì vấn đề nhiều người quan tâm là liệu bệnh gout có di truyền không? Những người thân trong gia đình mắc bệnh gout cũng là lúc nhiều người khác lo ngại rằng mình có thể bị gout do di truyền? Điều này có đúng hay không? hãy cùng chúng tôi lắng nghe tâm sự của một bạn độc giả nhờ chúng tôi tư vấn về vấn đề này dưới đây.

Minh Thư, chia sẻ: ” Thưa chương trình, Cháu đang rất băn khoăn không biết bệnh gout có di truyền hay không vậy ạ . Gia đình cháu có tới 3 người bị gout từ đời ông bà tới thế hệ của cháu, 2 hôm trước Anh Trai cháu đi xét nghiệm máu thì tình cờ phát hiện nồng độ acid trong máu cao vượt quá ngưỡng cho phép và bác sĩ cũng nói Anh bị gout giai đoạn đầu. Không biết liệu có phải Anh cháu bị gout là do di truyền từ các thế hệ trước phải không. Nếu vậy liệu cháu  có khả năng mắc phải bệnh gout không ạ. Mong chuyên gia tư vấn giùm.

Bệnh gout có di truyền hay không?
Bệnh gout có di truyền hay không?

Tư vấn của chuyên gia:

Bạn thân mến!

Thời gian qua chương trình tương tác online giữa chuyên gia và người bị bệnh gout đã nhận được khá nhiều sự quan tâm của mọi người. Hầu hết những thắc mắc của mọi người đều xoay quanh chăm sóc và điều trị bệnh gout đúng cách. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ vấn đề tiếp theo mà nhiều người nên biết tốt cho việc phòng ngừa gout đó là bệnh gout có di truyền không?

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Bệnh gout bắt nguồn là do tình trạng rối loạn chức năng chuyên hóa purin gây ra nguyên nhân ngoài việc do chế độ ăn uống không hợp lý gây nên thì yếu tố di truyền cũng được xem là thủ phạm gây hình thành bệnh gout. Các nghiên cứu nhạn thay có 5 gen liên quan gây bệnh gout là HGPRT1, 1 gen tại gan Glc6-photphat và 3 gen có trong tinh hoàn của nam giới là: PRPPs1,PRPPs2, PRPPs3. Vì vậy mà những người trong gia đình có người bị bệnh gout thì nguy cơ những người còn lại mắc bệnh gout là khá cao.  Dựa vào các gen di truyền nên ở nam và nữ có tỷ lệ khác nhau thường di truyền ở nam cao hơn nữa gấp 3 lần.

Dựa theo kết quả thống kê người ta thấy rằng tỷ lệ người bị bệnh gout qua dị truyền chiếm tới 25%, nếu trong gia đình có cả bố và mẹ đều bị bệnh gout thì khả năng con sinh ra bị bệnh gout chiếm 45%. Còn trong trường hợp những cặp sinh đôi cùng trứng thì khả năng mắc gout do di truyền cao hơn người bình thường gấp 3 lần.

Bệnh gout có di truyền không?
Bệnh gout có khả năng di truyền trong gen

Vậy nên, trường hợp của bạn Minh Thư thắc mắc ở trên thì nguy cơ bị gout do di truyền là rất cao, những thế hệ trước đều mắc bệnh gout có khả năng di truyền trong gen gây bệnh gout. Còn đối với nguy cơ bạn là nữ giới gặp phải bệnh gout sẽ thấp hơn nhưng để chắc chắn bạn nên đi kiểm tra định kì thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý giúp phòng ngừa bệnh tốt.

Tuy nhiên không ngoại trừ khả năng bị gout do chế độ ăn uống không phù hợp gây ra, trường hợp này không chỉ làm tăng hàm lượng purin mà còn tạo nha các gốc tự do trong cơ thể khiến chúng gắn vào bất kì gen nào trong cơ thể gây biến đổi chúng. Tốt nhất người bị bệnh gout nên tiến hành áp dụng các cách điều trị bệnh gout từ sớm, hạn chế biến chứng gout có thể xảy ra.

Bác sĩ: Phùng Quang Khải

Like và Share nếu bạn thấy nội dung hữu ích

Đánh giá thuốc trị gout Blackmores Celery 3000mg 50 viên

Bị bệnh gout có được uống sữa không ?

Trà Cây Nở Ngày Đất Lava bán ở đâu ? Giá bao nhiêu ?

Công dụng và thành phần của Gout Lá Nương chữa bệnh gout

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *