Bài thuốc quý chữa bệnh Gút được chia sẻ từ chuyên gia

Với suy nghĩ ” Nam dược chữa Nam nhân ” của ông tổ ngành dược Tuệ Tĩnh đã tạo nền tảng vững chắc cho những bài thuốc quý chữa bệnh gút phát triển và sử dụng rộng rãi như hiện nay. Có thể nói rất nhiều trường hợp dùng bài thuốc quý chữa bệnh gút khỏi một cách thần kì mà ngay cả thuốc tây y cũng khó có thể thay thế.

bai-thuco-quy-chua-benh-gut

Điều này càng khẳng định rằng dù y học phương Tây có phát triển đi nữa thì cũng không thể phủ nhận được những thành quả chữa bệnh gút từ thời xa xưa để lại trong việc  trị bệnh và bảo vệ sức khỏe an toàn. Sau đây xin liệt kê phân tích một số bài thuốc chữa bệnh gút dựa trên cơ sở lý luận của các chuyên gia, hiểu rõ hơn về phương thức điều trị căn bệnh này.

Bạn nên xem : Nhận diện các triệu chứng bệnh Gút thường gặp

Những bài thuốc trong vườn giúp bạn giảm ngay cơn đau gút

Hiện nay những bài thuốc quý từ các thảo dược, cây thuốc trong tự nhiên vẫn được tận dụng chữa gút khá hiệu quả. Các bộ sách y học cổ truyền để lại đã được các lương, y thầy thuốc vận dụng phối hợp điều trị bệnh gout khá tốt. Có thể tham khảo một số cây thuốc Nam chữa bệnh gút hữu ích như sau:

1/ Hạt mã tiền chế chữa trị gút

dung-ma-tien-va-nghe-chua-dau-xuong-khop-www.c10mt.com
Hạt mã tiền chữa bệnh gút

        ♦ Tác dụng: Theo chuyên gia thì hạt mã tiền chế là vị thuốc có đặc điểm vị đắng, tính hàn, độc có tác dụng tốt trong việc thúc đẩy vận hành khí huyết dịch, ứ trệ khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong cơn đau xương khớp do bệnh gút gây ra rất hay. Còn Y học hiện đại xác định hạt mã tiền chế có chứa hoạt chất strychnin có tac dụng kích thích trung ương thần kinh, tăng phản xạ chữa tê liệt cơ khớp và tình trạng viêm đau khớp.

       ♦ Áp dụng trị bệnh gút: Thường dùng ngâm rượu làm thuốc xoa bóp lên vùng khớp bị gút để giảm đau sưng viêm tại chỗ. Ngoài ra có thể tận dụng hạt mã tiền chế kết hợp với một số vị thuốc khác như tỷ giải, cốt khí củ, ngưu tât, thổ phục linh… dùng sắc uống giúp thúc đẩy axit uric ra ngoài, chữa và phòng ngừa gút tái phát trở lại.

2/ Lá tía tô trị bệnh gút

Lá tía tô chữa bệnh gút
Lá tía tô chữa bệnh gút

      ♦ Tác dụng trị bệnh: Tía tô cũng được dùng làm bài thuốc trị gút quen thuộc. Theo đó trong tài liệu y học cổ truyền ghi chép lại rằng lá tía tô có tính ấm, vị cay, không độc, tác dụng tốt vào kinh phế – tâm- tỳ vị, trị phong hàn tốt, lợi tiểu tốt. Thường dùng trị cảm mạo, phong hàn, chữa bệnh gút, bệnh viêm đau khớp xương.

     ♦ Sử dụng trị gút:

Có thể dùng bài thuốc chữa bệnh gút từ lá tía tô theo 2 bài thuốc đắp và uống như sau:

– Thuốc đắp ngoài: Lấy cành non và lá tía tô đem rửa sạch rồi giã nát, đắp vào vùng khớp bị sưng viêm khoảng 1-2 giờ thì thay một lần. Giúp cải thiện cơn đau, viêm khớp khá tuyệt vời.

– Thuốc dùng uống: Lấy lá và cành non lá tía tô đem phơi khô hoặc sấy. Khi dùng chỉ cần lấy 1 nắm lá dùng sắc uống sẽ giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, tích cực đào thải axit uric ra ngoài cải thiện bệnh gút.

3/ Cây sói rừng chữa bệnh gút

Cây sói rừng chữa bệnh gút
Cây sói rừng chữa bệnh gút

       ♦ Tác dụng : Cây sói rừng vị thuốc ứng dụng trong các bài thuốc chữa gút khá hay. Có tác dụng giúp khu phong trừ thấp, giải độc tiêu viêm, giảm đau, hoạt huyết, tăng cường hệ miễn dịch, tiêu viêm, giảm kích thích thần kinh hạn chế đau xương khớp. Từ xưa sử dụng cây sói rừng chữa viêm khớp do gút, trị dứt điểm chứng thống phong ( gút) khá hay.

        ♦  Cách điều trị: Lấy khoảng 50g rễ cây sói rừng đem rửa sạch đem sắc với 1,5 lít nước khi nào còn khoảng 1 lít thì dùng trong ngày uống như nước lọc giúp thải trừ axit uric giảm những cơn đau gút cực hay.

4/ Lá sake, lá ổi, đậu bắp chữa bệnh gút

Lá sake, lá ổi, đậu bắp chữa bệnh gút
Lá sake, lá ổi, đậu bắp chữa bệnh gút

       ♦ Tác dụng trị bệnh: Theo chuyên gia thì lá sake có tác dụng tốt trong việc bồi bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu viêm, kháng khuẩn, trừ độc tốt dùng hỗ trợ điều trị bệnh gút cực tốt. Còn đậu bắp lại có tác dụng làm giảm đường huyết trong máu, lợi tiểu, tích cực giảm các urat hình thành trong khớp, giảm axit oxalat và axit uric cải thiện bệnh gút. Lá ổi có chứa tanin giúp hỗ trợ chuyển hóa, đào thải các chất cân bằng bệnh gút.

        ♦ Sử dụng bài thuốc trị gút:

– Cần dùng: Lá sake khô 100g, đậu bắp 100g,  lá ổi non

– Cách dùng: Cho các nguyên liệu trên vào nấu chung với 1,5 lít nước. Nấu tới khi nào còn khoảng 1 lít nước thì lấy uống cả ngày. Dùng liên tục khoảng 2 ngày các triệu chứng bệnh gút thuyên giảm rõ rệt không còn đau, buốt khỏi hẳn.

! Lưu ý: Khi dùng các bài thuốc chữa bệnh gút này người bệnh nên kết hợp thực hiện chế độ kiêng cữ trong ăn uống, hạn chế thực phẩm có chứa đạm cao, kiêng rượu bia, thuốc lá…Và đồng thời nên rèn luyện sức khỏe để khí huyết lưu thông tốt hỗ trợ giảm gút.

==>  CÓ THỂ XEM CHI TIẾT HƯỚNG DẪN CHUYÊN GIA VỀ BÀI THUỐC CHỮA GÚT.

Các thuốc Tây y chữa bệnh gút hiện nay thì sao? 

Phần trên là những cây thuốc nam giúp điều trị bệnh gút khá hay tại nhà. Vậy với nền y học hiện đại những loại thuốc chữa bệnh gút nào được dùng thường xuyên? có thể tham khảo như:

@- Thuốc Colchicin:

Thuốc dùng điều trị bệnh gút cấp tính và những đợt gút mãn tính xảy ra. Liều lượng dùng thuốc được quy định dùng ngày đầu tiên 1mg x 3 lần dùng, những ngày tiếp theo dùng khoảng 1mg x 2 lần dùng. Thuốc được hấp thu tại uống tiêu hóa sau đó đi vào tuần hoàn ruột gan, có hiệu quả trị bệnh sau 1- 2 giờ sử dụng. Các triệu chứng đau khớp, sưng viêm khớp thuyên giảm nhanh.

@- Thuốc Allopurinol ( hoạt chất Zyloric):

Thuốc có tác dụng giảm sự hình thành axit uric và tinh thể urat trong máu, đưa nồng độ axit uric trở về mức bình thường. Liều lượng thường dùng của thuốc Allopurinol 100mg/ngày và dùng trong vòng 1 tuần hoặc dùng phối hợp thêm với các thuốc tăng đào thải axit uric. Có thể dùng trong một số trường hợp như trị viêm khớp do gút, trị những cơn gút cấp và mãn tính, trị sỏi thận do urat gây ra.

@- Thuốc Febuxostat ( hoạt chất Uloric):

Thuốc dùng để giảm hàm lượng axit uric trong máu ở những người bị gút. Liều dùng phụ thuộc vào chỉ số axit uric khi xét nghiệm axit uric niệ, khi dùng không quá 40-80 mg/ngày. Có thể dùng thuốc trị gút Febuxostat ( Uloric) với một số thuốc khác như: thuốc colchicine, thuốc indomethacin để ngăn ngừa bệnh gút. Chú ý không dùng thuốc Febuxostat cho trường hợp chỉ số axit uric vượt quá 600mg/24h.

=> Trường hợp áp dụng cách điều trị bệnh gút bằng thuốc cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn, kiểm soát dùng thuốc đúng liều lượng, phối hợp thuốc khoa học giúp bệnh thuyên giảm nhanh và ngăn ngừa những tác dụng phụ có thể gặp của thuốc xảy ra. 

So sánh cách điều trị bệnh gút bằng thuốc tây và cách dùng thuốc trong vườn nhà

Bất kì phương pháp điều trị bệnh gút nào cũng những ưu nhược điểm riêng. Do đó khi điều trị người bệnh có thể cân nhắc trước khi sử dụng đảm bảo an toàn hơn trong điều trị.

♥ Mặt ưu điểm của thuốc : 

        +) Ưu điểm dùng thuốc trong vườn nhà: Tiết kiệm chi phí điều trị, dễ tìm kiếm, thuốc là thảo dược, vị thuốc thiên nhiên nên không gây ra tác dụng phụ nguy hiểm.

         + ) Ưu điểm khi dùng thuốc tân dược trị gút: Dạng bào chế dễ sử dụng, thời gian trị bệnh cho hiệu quả nhanh, cho kết quả tốt trong trường hợp bệnh gút mãn tính.

♥ Mặt nhược điểm của thuốc:

       +) Nhược điểm dùng thuốc trị gút trong vườn nhà: Thời gian trị bệnh lâu dài, dễ bùng phát trở lại, phụ thuộc vào cơ địa, ít tác dụng đối với gút mãn tính.

      +) Nhược điểm dùng thuốc tân dược trị gút: Dễ gây tác dụng phụ không tốt lên gan- thận, chi phí cao, dễ gây nhờn thuốc, phụ thuộc thuốc.

Qua đây người bị bệnh gút có thể dựa vào đây để cân nhắc áp dụng thuốc chữa gout phù hợp. Những ai đang có thắc mắc liên quan tới bệnh gút thì có thể gửi thư về hòm thư: Camnangchuabenhgut@gmail.com để được chuyên gia tư vấn giải đáp những thông tin về bệnh gút chính xác nhất nhé!

Bạn nên biếtTop 10 loại thực phẩm người bệnh gút nên ăn

ĐÁNH GIÁ NỘI DUNG

Bài thuốc trị bệnh gút từ chuối hột tại nhà

Kì lạ bài thuốc chữa gút từ Dây Gắm của Dân Tộc Tày

Bài thuốc chữa bệnh gout bằng thảo dược hy thiêm

6 Bài thuốc nam chữa bệnh gout thần kỳ

Ý kiến bạn đọc

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *